Tìm hiểu đôi chút về lập nghiệp, khởi nghiệp và startup

Khởi nghiệp, lập nghiệp đã được nghe từ lâu. Nhưng trong những năm trở lại đây chưa bao giờ tin thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tiếp đó là startup lại hừng hực trong giới trẻ như vậy.

Chúng ta cùng tìm hiểu về các khái niệm khởi nghiệp, lập nghiệp và startup là gì nhé!, Hiểu theo nghĩa bình dân nhất, dễ hiểu nhất. (Vì mình cũng không đủ khả năng để nói sâu hơn hi!). Có thể không hoàn toàn chuẩn. Nhưng hi vọng những với cách trình bài đơn giản bình dân ấy, sẽ là bước đệm để bạn dễ cảm nhận về các khái niệm trên. Để từ đó tạo nên 1 định nghĩa dễ hiểu nhất cho riêng mình!

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì?

1. Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là những bước đi đầu tiên trong kế hoạch bạn nghĩ trong đầu hay đã lập ra nhầm để thực hiện ước mơ phát triển sự nghiệp riêng của bạn. Nơi bạn là người làm chủ.

Khởi nghiệp không phân biệt quy mô lớn nhỏ, loại hình kinh doanh hay nghề nghiệp liên quan mà bạn chọn. Nhưng nó nhất thiết phải có kế hoạch, các bước để phát triển trong tương lai. Nói cách khác là bạn chủ động thực hiện 1 công việc với chủ đích phát triển nó trong tương lai theo suy tính và đặc trưng riêng của bạn!

Trong nội tại bản thân từ “khởi nghiệp” có từ “Khởi” tức là bắt đầu, khởi đầu. Mà có bắt đầu nghĩa là có điểm đích. Nên nếu bạn bắt đầu 1 công việc mà bạn không chủ động, không nghĩ phát triển cũng như mở rộng nó (đích đến) thì dù bạn có làm chủ đó chưa phải khởi nghiệp.

Ví dụ: 2 người cùng bắt đầu bán bánh mì

Một người bắt đầu xe bánh mì với mục tiêu là trong 1 thời gian cụ thể, theo những định hướng đã đề ra sẽ mở thêm nhiều xe bánh mì. Họ sẽ tuyển thêm nhân viên về bán, mình sẽ chuyển quản lý. Tạo dựng 1 thương hiệu bánh mì của riêng, với những đặc điểm nhận dạng và phong cách riêng mà họ xây dựng từ đâu! Thì đó là họ đang khởi nghiệp.

Người còn lại họ cũng bán bánh mì, nhưng họ không có ý định phát triển, mở rộng. Họ chỉ nghi bán kiếm sống qua ngày thì đó chưa được gọi là khởi nghiệp. Mà đúng hơn là họ đang làm việc để mưu sinh, kiếm sống hàng ngày. Đến khi nào họ thấy được tìm năng phát triển, họ muốn phát triển. Họ làm bước đầu tiên khác biệt trước giờ họ vẫn làm và cả người khác để đi đến cái đích phát triển. Thì lúc ấy họ mới thật sự khởi nghiệp.

Lập nghiệp là gì?

Lập nghiệp là gì?

2. Lập nghiệp

Lập nghiệp là quá trình để tạo dựng sự nghiệp cho cá nhân, tự chủ về kinh tế, tự mình đứng trên đôi chân của mình. Lập nghiệp là quá trình dài, nó bao gồm cả giai đoạn trước khởi nghiệp, khởi nghiệp và sau khởi nghiệp nếu có!

Chúng ta hay nghe câu, “vào Sài Gòn lập nghiệp“, nhưng đâu phải ai khi vào Sài Gòn cũng mở được công ty, hay khởi nghiệp ngay được. Họ vẫn phải làm qua nhiều việc, nhiều ngành để họ tự nuôi sống họ trước, sau đó họ bắt đầu thực hiện ước mơ tạo dựng sự nghiệp, tự chủ kinh tế.

Người khởi nghiệp thường chú trọng đến đam mê, danh tiếng trước mới đến kinh kinh tế. Bở thế họ luôn sáng tạo cái mới, hay cải tiến cái cũ, tạo ra cái riêng của mình!

Người lập nghiệp thường là chú trọng kinh tế trước, đam mê sau. Họ không cần nhất thiết cải tạo cái cũ, phát kiến cái mới. Chỉ cần họ vận hành tốt, phát triển kinh tế. Tạo nên sự tự chủ kinh tế đó mới là điều quan trọng.

Startup là gì?

Startup là gì?

3. Startup là gì?

Startup cũng có thể xem như là khởi nghiệp. Vì nó cũng có bước khởi đầu và có mục tiêu đặt được trong tương lai. Nhưng không phải khởi nghiệp nào cũng gọi là Startup.

Nói cách khác Startup cũng là khởi nghiệp, nhưng đó là khởi nghiệp với những đặc thù riêng.

Strartup thường có 3 yếu tố sau:

Tính “điên rồ”, khác biệt

Phần lớn các startup điều bị cho là “điên rồ” cho đến khi họ thành công. Vì đơn giản, đó là quá trình khởi nghiệp đặc biệt, dựa trên phát kiến mới hoàn toàn, hay trên hình thức cũ nhưng vận hành theo phương thức mới, độc và lạ. Mà chưa ai nghĩ đến, hoặc có người nghĩ đến nhưng chưa ai dám làm.

Thường liên quan đến công nghệ, hay áp dụng công nghệ

Vì bản chất của công nghệ là tiếp cận nhanh, rộng. Đặc biệt khả năng tương thích và kết hợp với các ngành nghề khác cao, và vẫn chưa được khai thác hết. Với lại phát công nghệ đã và đang là xu hướng của thế giới, nó tạo nên nhiều tiện lợi và cả lợi ích kinh tế cho những gì liên quan nó.

Tìm năng cao cả về kinh tế lẫn quy mô phát triển

Vì chưa ai làm, nên nếu thành công sẽ mang lại sự phát triển đột phá. Nhưng đó là tìm năng và không phải tìm năng nào cũng có tính thực tiễn. Nên có rất nhiều Startup chết từ trong trứng, vì không tìm được nhà đầu tư, hoặc không khả thi ở thời điểm hiện tại.

Hi vọng bài viết có ích với bạn. Nếu có sai sót hay điểm nào chưa phù hợp. Bạn có thể đóng góp bình luận bên dưới. Chúc bạn ngày tuyệt vời!

Nếu bạn có nhu cầu quảng cáo Facebook, Google các dịch vụ,sản phẩm của mình thì hãy liên hệ với Intero nhé
Facebook
https://www.facebook.com/intero.vn/
Điện thoại
090.370.6661

Chúc các bạn ngày an lành!