Phi Thương Bất Phú – Thương Chi Tất Phú: Kinh Doanh Online

Một ngày đẹp trời (nói vậy chứa dạo này mưa lắm haiz), tôi vô tình đọc được câu nói từ một khách hàng chạy quảng cáo sản phẩm bên mình là “Phi Thương Bất Phú“. Có thể hiểu nom na là không kinh doanh muốn giàu thì rất khó.

Về cơ bản đó là một chàng trai tài giỏi.  Anh ấy làm bên lĩnh vực thuốc đông y. Tất nhiên trước khi bước đến con đường lập công ty bán thuốc đông y thì theo như tôi biết, anh ấy cũng đã kinh doanh qua rất nhiều ngành nghề từ cà phê bột, gạo lức, thực phẩm chức năng. Đến khi làm việc với bên tôi là anh ấy đang kinh doanh thuốc cho người bệnh tiểu đường. Tại sao anh ấy chịu khó kinh doanh nhiều mặt hàng, trãi qua nhiều lĩnh vực như vậy. Vì anh ấy luôn tin rằng phi thương bất phú.

Phi thương bất phú câu chuyện kinh doanh

Phi thương bất phú câu chuyện kinh doanh

Phi thương bất phú?

Nếu xét kỹ ra nếu so sánh các ngành nghề với nhau chẳng có ngành nào dễ làm, có tính phổ biến mau và nhanh giàu như làm kinh doanh.

Trồng trọt chăn nuôi: Có đấy, nhưng nghĩ kỹ đi. Hôm sau bán gom tiền sau tháng ngày vất vả, tối lăng đùng ra chết cả bầy cả đàn. Dịch bệnh đủ kiểu, chưa kể thời tiết lũ lụt cũng ảnh hưởng và bị ảnh hưởng đầu tiên. Rồi bị ép giá đủ mọi hình thức. Nếu chỉ trồng và nuôi nhưng không kết hợp vơi kinh doanh thì rất khó giàu.

Quan chức: Dễ giàu nhưng khó vào hì. Mà nếu bạn biết thì những quan chức giàu điều kinh doanh cả thôi. Như buôn chổi dốt, nuôi heo, nuôi gà ấy mà hì.

Làm công ăn lương: Dù bạn làm cho google hay cái xí nghiệp may mặc kế bên nhà cũng là làm công ăn lương. Vẫn có những người hưởng lương ngàn đô. Nhưng đồi hỏi chất xám chuyên môn của họ rất cao. Và đó chỉ là số ít, không phổ biến.

Dễ thấy rằng những người giàu có nhất trên trái đất này điều là dân kinh doanh. Ngay cả việt nam cũng vậy, thực tế đã cho thấy điều đó. Quan chức cũng kinh doanh, người làm nghệ thuật cũng kinh doanh, lương ngàn đô cũng bỏ việc để đứng ra kinh doanh. Ai ai người người cũng có thể kinh doanh và sẵn sàng kinh doanh. Điều đó cho thấy sức hút của việc kinh doanh.

Tất nhiên không phải chỉ có  kinh doanh mới có thể làm giàu. Mỗi ngành nghề điều có thể khiến bạn trở nên giàu có. Mỗi ngành nghề điều có cái khó cái hay riêng. Quan trọng là khả năng, cái duyên của bạn với nghề (hì lý thuyết luôn vậy)

Tôi có nên thử?

Như đã nói, kinh nghiệm nhân gian là vậy, số đông là vậy, dễ giàu mau giàu hơn các ngành nghề khác là vậy. Nhưng yếu tố quan trọng và chiếm phần quyết định vẫn là con người. Chứa không phải cứ kinh doanh là sẽ phú hì! Nhưng nếu bạn muốn phú thì sau không thử kinh doanh. Vì không thử sao biết có hợp hay không?

Bắt đầu kinh doanh như thế nào?

Tất nhiên nếu bạn mạnh về gạo bạo về tiền thì nhiều lợi thế hơn. Thuê mặt bằng, xây thương hiệu, tiến hàng quảng bá ầm ầm. theo kiểu “Chợ Tốt”  đã làm ấy. Nói chung nếu bạn có tiền thì người ta bảo đừng chỉ người giàu cách tiêu tiền, nên mình chỉ nói vui vậy thôi chứa chẳng dám góp ý góp công gì hi!

Nếu bạn chỉ bình dân như mình. Bạn muốn trãi nghiệm thử sức bước chân vào kinh doanh thì có thể chọn con đường kinh doanh online. Cụ thể đây là thông qua Facebook hay Google.

Ngày nay nhiều người chọn Facebook là nơi để họ bén duyên với kinh doanh. Vì với Facebook chúng ta có thể tập tành, trãi nghiệm kinh doanh mà không đồi hỏi quá nhiều về vốn, mặt bằng. Chẳng những thể còn dễ dàng quảng bá, giới thiệu và tìm khách hàng. Đó là nơi tốt để bạn trãi nghiệm.

Thương chi tất phú – Bán gì sẽ giàu?

Phi thương bất phú kinh doanh online

Phi thương bất phú kinh doanh online

Một câu hỏi mà mọi người khi bắt đầu kinh doanh phải suy nghĩ rất nhiều!

Tất nhiên mình cũng không có câu trả lời chính xác cho bạn vấn đề này! Vì nếu như mình biết kinh doanh gì chắc ăn sinh lợi và giàu thì mình đã làm rồi hì!

Nhìn chung đủ thứ cái có thể bán, và mọi cái điều có thể kinh doanh ( chú ý sức khỏe và pháp luật và đạo đức nhá hi. Không nhắc lại đổ lỗi mình bảo có thể bán mọi thứ hi). Bạn phải tìm ra cái hay cái hợp với mình, chứa mình biết đâu mà chỉ bạn. Hì nếu biết cũng không chỉ đâu hi.

Nhưng sẽ có vài lời gợi ý nếu bạn muốn tập kinh doanh làm quen với kinh doanh thông qua Facebook.

Chọn hàng khi khi doanh online

Đừng sợ đụng hàng

Có nhiều lời khuyên về chọn hàng hóa kinh doanh. Đặc biệt khi bán hàng trên Facebook như là nên chọn mặt hàng nào lạ, giá tốt, có chất lượng và chưa ai bán. Nghe có vẻ có lý đấy, mới lạ ít người bán thì bạn sẽ ít bị cạnh tranh dễ bán được hàng hơn. Nếu bạn tìm được món hàng như vậy thì thật tuyệt vời! Chúc mừng bạn!

Nhưng bạn nên biết rằng, kinh doanh là cạnh tranh, nếu bạn tìm ra được mặt hàng mới là tốt đấy, nhưng không có nghĩa là người khác sẽ không làm theo bạn.

Nếu bạn thích và hiểu biết về 1 sản phẩm nào đó. Bạn muốn kinh doanh nó. Nhưng bạn thấy nhiều người đang kinh doanh nó. Nên bạn lại thôi, bạn lại chọn mặt hàng khác là không nên! Cái quan trọng ở đây là bạn kinh doanh như thế nào thôi! Kinh doanh như tình yêu vậy, đến trước có nhiều lợi thế, hưởng được nhiều niềm vui. Nhưng không có nghĩa người đến trước sẽ là người chiến thắng.

Hàng gọn nhẹ

Tất nhiên đây chỉ là ý để bạn tham khảo, dành cho những bạn có ý định khởi nghiệp kinh doanh thông qua Facebook. Còn nếu bạn có tiền có quyền có tiếng thì thích mua máy bay về bán cũng được hì. Với những món hàng gọn nhẹ, bạn sẽ dễ nhập hàng, ít tốt chi phí vận chuyển quản lý hơn. Nếu cần bạn có thể tự đi giao, với số lượng nhiều. Và với những món hàng đó bạn dễ dàng giao cho những khách hàng ở xa.

Không phụ thuộc thời hạn sử dụng

Nếu bạn mới khởi nghiệp kinh doanh bán hàng online mà bạn nhập hàng có thời hạn sử dụng ngắn thì chịu, như trái cây, hải sản chẳng hạn. Bán không kịp thì chỉ có nước ăn cho hết, mà hết hạng sao ăn. Nếu bạn muốn bán những sản phẩm đó thì có thể chọn đồ khô mà bán,như các loại hạt, trái cay xấy, các loại khô vì thời gian bảo quản lâu. Bạn không bị phụ thuộc vào thời gian.

Giá thành

Nên chọn sản phẩm có khoản giá rộng. Nghĩa là nếu bạn bán 100 hay 150 thì cũng không ai phàn nàn. Không nên chọn những sản phẩm có giá cố định và thấp. Tất nhiên để có khoản giá rộng, thì bạn nên tự tạo và định giá sản phẩm hay lấy hàng từ gốc nếu bạn lấy qua trung gian thì khó mà sinh lợi nhuận.

Bán như thế nào?

Gọi cao siêu là bạn phải có chiến lược, gọi kha khá là phải có kế hoạch. Gọi bình dân là bạn phải có các bước hi!

Tất nhiên đã gọi là bán hàng, mà không có khách hàng thì bạn bán cho ai. Nên bạn cần tìm khách hàng.

Muốn tìm được khách hàng thì bạn cần giới thiệu sản phẩm đến nhiều người. Hi vọng có người thích nó mà mua nó. Tức là bạn làm sao không biết, càng nhiều người biết đến bạn, biết đến sản phẩm của bạn thì bạn càng có nhiều cơ hội bán hàng

Tất nhiên với Facebook thì mọi người có thể.

  • Đăng bài chia sẻ. quảng cáo với bạn bè người thân trong danh sách bạn bè của mình! Tìm khách từ từ, đạp xe đạp xem hoa thông thả mà bán. Chỉ tốn sức không tốn tiền quảng cáo.
  • Chạy quảng cáo cáo Facebook Ads. Cái này là bỏ xe đạp lên đời bằng xe máy. Tất nhiên là “tốn tiền xăng” hì. Nhưng tiếp cận nhanh hơn nhiều hơn, rộng hơn xa hơn, rút ngắn thời gian hơn và chính xác hơn. Khả năng ra đơn cao. Tạo hứng thú kinh doanh, mau có kinh nghiệm hơn. Và đôi khi dễ sắp mặt hơn hì! Tất nhiên cơ hội và rũi ro luôn đồng hành mà hi.

Chú ý

Cuốc sống thì có rất nhiều góc nhìn khác, cách tiếp cận khác mà bạn có thể chọn lựa. Quyền hạn trong tay bạn. Và bài viết này chỉ là nêu ra một góc nhìn, 1 chút cảm nhận của riêng người viết. Hãy xem nó như chỉ là câu trả lời nếu như bạn hỏi mình cảm nhận thế nào về câu nói phi thương bất phú.  Có thể không đầy đủ, chính xác hay mạch lạc. Nhưng hi vọng cũng có gì đó ý nghĩa.

Hi vẫn là câu quen thuộc.

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ quảng cáo Facebook, hay quảng cáo Google thì liên hệ với Intero.vn

Chúc bạn ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *