Nếu chợ truyền thống không còn nữa! Có ai thấy bùn không!

Kinh doanh ít nhiều gì cũng phải có cạnh tranh. Cạnh tranh từ quy mô lớn đến quy mô nhỏ? Nếu mình nhớ không lầm Bách Hóa Xanh được tạo ra với mục tiêu thay đổi thói quen người tiêu dùng, nhằm cạnh tranh và thay thế chợ truyền thống. Nhưng nào chỉ có Bách Hóa Xanh, hàng loạt siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng tiện lợi đã được mọc lên từ trước đó. Rồi mình tự hỏi nếu 1 ngày chợ truyền thống không còn nữa. Thì có ai cảm thấy thiếu vắng chút gì hay không?

Nếu không còn chợ truyền thống ta có thất thiếu vắng chút gì!

Nếu không còn chợ truyền thống ta có thất thiếu vắng chút gì!

1. Quy luật của sự cạnh tranh

Trong kinh doanh, cái gì tốt hơn, tạo cho khách hàng nhiều cảm nhận ưu điểm hơn thì sẽ có nhiều lợi thế! Thật sự nếu so sánh chợ truyền thống với các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa, siêu thị thì có quá nhiều điểm không bằng!

Xét về độ sạch thì chợ truyền thống khó sạch bằng! Những ngày nắng thì không nói! Những ngày mưa thì lầy lội ôi thôi, hàng cá hàng thịt, hàng rau hàng nào cũng vậy! Dường như đó là điểm chung của chợ truyền thống!

Trong khí đó vào các siêu thị, bách hóa thì luôn mát lạnh. Nắng không lo, mưa không sợ. Tiện lợi cả ngày lúc nào cũng mát mẻ. Không như chợ truyền thống có phiên hợp chợ qua phiên là vắng tanh, muốn mua gì cũng khó.

Siêu thị hiện đại hơn nhiều chợ truyền thống! Nhưng...

Siêu thị hiện đại hơn nhiều chợ truyền thống! Nhưng…

Vào siêu thị, chọn lựa thoải mái, không ai hối thúc, chọn xong ra tính tiền 1 lần gọn nhẹ. Trong khi đi chợ thì phải trả từng phần từng phần. Nội lấy tiền ra vô thui cũng mệt. Và ngay cả từ đi siêu thị, đi bách hóa xanh nghe nó cũng có phần gì đó hiện đại hơn từ đi chợ nữa cơ mà. Chưa kể cách tích điểm mua hàng ở các siêu thị, các chương trình khuyến mãi luôn hấp dẫn người mua. Thêm đó các siêu thị luôn quảng cáo rằng họ là nơi kinh doanh thực phẩm sạch.

Nên với nhiều người việc còn hay không chợ truyền thống cũng không có gì quá quan trọng. Vì thực tế vào siêu thi tiện lợi hơn rất nhiều và dường như gì cũng có!

2. Chữ tình trong chợ truyền thống!

Cái tình của chợ truyền thống

Cái tình của chợ truyền thống

Có lẽ chợ truyền thống, chợ quê có qua nhiều khuyết điểm so với các trung tâm mua sắm, các siêu thị cửa hàng bách hóa. Nhưng chợ truyền thống có 1 điều đó chính là chữ tình! Chứ tình đây không lớn đến mức là tình yêu to lớn. Mà tình đây là điều gì đó gần gũi gắn bó và giản dị!

Ngay cả cái tên cũng thật gần gũi, chợ quê, chợ truyền thống! Sự dân dã bình dị thể hiện ngay bên trong chính cái tên gọi của nó! Chưa không phải nữa tây nữa ta hay văn hoa như các siêu thị hiện có!

Nếu 1 tháng bạn đi siêu thị 30 chục ngày thì vẫn vậy! Bạn vẫn chọn hàng, tính tiền và về. Khó có sự thân thiết, thân quen gì ở đây?. Nhưng nếu bạn mua đồ ở 1 cô bán rau bán cá quen thì nó khác lắm, “cô ơi có cá ngon chừa con ha. Dạo này thấy con ít đi chợ. Thui chị bớt cho cưng…”

Ở các chợ truyền thống giao tiếp, tương tác 1 cách bình dân, chân phương. Đó là điều mà ở các siêu thị không có! Chưa kể ở chợ truyền thống có rất nhiêu sản phẩm nhà quê, thiên nhiên tươi ngon mà siêu thị cũng không có.

3. Nếu một ngày không còn chợ truyền thống!

Chợ truyền thông không đơn thuần chỉ là mua và bán!

Chợ truyền thông không đơn thuần chỉ là mua và bán!

Liệu điều ấy có xẩy ra! Và nếu nó xẩy ra thì hỏi chúng ta có chút gì cảm thấy nhớ về chợ truyền thống:

  • Nhớ về mới rau, con cá của các cô, các mẹ 2 bên đường.
  • Nhớ về những lần trả giá, chào hỏi mỗi khi đi chợ!
  • Nhớ trái ớt, cộng hành thời sinh viên được tặng thêm để về niêm canh, kho cá!
  • Nhớ những con đường sình lầy, mùi đặc trưng của 1 khu chợ những ngày mưa.
  • Nhớ hình ảnh những anh chị công nhân, những cô cậu sinh viên, những bà mẹ, bà vợ bình dị trong bộ quần áo ngày thường, hòa vào nhau tìm mua từng mới rau con cá từ vườn đem ra!

Với những gì chợ truyền thống có được! Đó là cái tình, chân phương mộc mạc và thân quen. Thì các siêu thị bách hóa khó lòng thay thế được hoàn toàn. Nhưng nếu lỡ 1 ngày không còn chợ truyền thống nữa có lẽ với mình sẽ cảm thấy thiếu vắng rất nhiều!

Intero!