Kỹ Năng Viết Bài Trong Bán Hàng Online

Dù ai có gọi là viết bài, viết nội dung, viết bài quảng cáo, viết content, viết content marketing, viết bài seo hay gì gì đó đó. Thì về bản chất cũng là dùng ký tự để truyền đạt thông tin thế thôi.

Tức là bạn muốn truyền đạt nội dung gì thì viết nội dung đó cứ nghĩ vậy đi. Phức tạp văn hoa làm gì thêm áp lực. Ở đây có các kiểu bài như:

 • Bài đăng bình thường trên Facebook: Cứ viết thoải mái vô tư lự như Thế Lữ hì
 • Bài viết để chạy quảng cáo: Cần tuân thủ một vài điều theo điều khoản Facebook (cái này bắt buộc rồi)
 • Bài viết cho trang web: Tối ưu hóa seo này kia kia nọ.

Vậy nội dung ở đây là gì?

Tất nhiên bạn đang bán hàng online thì nội dung của bạn cần phải xoay quanh như:

 • Sản phẩm
 • Lợi ích khách hàng
 • Việc buôn bán của bạn
 • Chia sẻ những việc có liên quan

Sản Phẩm:

 • Tôi đang bán cái gì?
 • Nó có những kiểu nào, mẫu mã nào?
 • Lợi ích nó là gì?
 • Chất liệu chất lượng nó có tốt không?
 • Nguồn gốc từ đâu?
 • Tôi có dùng thử trước khi bán chưa?
 • Tôi có thích nó?

Mình liệt kê ra dăm ba dòng câu hỏi để bạn cảm nhận là bạn hiểu về sản phẩm mình đến đâu.

Tất nhiên có những anh chị không biết, chưa dùng và chẳng rõ về sản phẩm của mình đang bán. Nhưng họ vẫn viết như đúng rồi, vẫn thu hút lượt tiếp cận. Nhưng nếu bạn muốn tạo dựng cái gì đó lâu dài, lớn lao hơn thì bạn không nên làm như vậy. Hãy là người bán hàng có trách nhiệm, không những với người dùng không đâu, mà còn là trách nhiệm với chính mình!

Bạn đã nghe câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” Có thể bạn bảo với mình là ngày nay họ xem trọng nước sơn hơn gỗ. Có thể không sai. Nhưng hãy tin mình đi, có những trường hợp ngàn cân treo sợ tóc (hì nói hơi quá) chính chất lượng gỗ mới là cái cứu bạn chứa không phải nước sơn đâu!

Bạn phải hiểu về sẩn phẩm để tự tin khoe ra những tính năng, lợi ích về nó. Mạnh miệng hơn để khẳng định những tiện ích nó mang lại khách hàng.  Vui hơn khi nhận tiền và ngủ ngon hơn khi bán được nó.

Khi đã hiểu đã tin vào chính cái mình bán, chính cái giá trị mình trao đi và nhận lại. Tự nhiên bạn sẽ có rất nhiêu thứ trong đầu muốn chia sẻ với khách hàng. Và việc bạn lúc ấy chỉ là viết những suy nghĩ đó ra mà thôi.

Tôi phải viết làm sao?

Nếu bạn hỏi mình câu đó? Tức là bạn đang đặt nặng vấn đề. Bạn sợ viết không đúng, bạn sợ viết không hay, bạn sợ sai cấu trúc bài quảng cáo, bạn sợ không chuẩn seo. Bạn sợ người khác sẽ cười. Nói chung la bạn không tự tin. Bạn sợ đủ thứ!

Nếu bạn đã có cấu trúc dựng sẳng cho một bài viết. Tốt thôi, bài viết của bạn giống 1 bài quảng cáo rồi đó. Nó cũng giống bao nhiêu bài viết khác đang được sinh ra hàng phút hàng giây và chìm và chết trong quên lãng.

Kỹ năng viết bài quảng cáo

Kỹ năng viết bài quảng cáo

Thư giản thôi nào! có gì phải tự làm khó mình. Cứ tự nhiên nhất có thể, cứ là mình của mõi ngày thế thôi! Nếu bạn không thể làm thơ, khiêu vũ với ngòi viết, múa mai với con chữ. Ùm thì cứ tả thực, gió mạnh thì nói gió mạnh, mưa to thì nói mưa to, có sao viết vậy có gì đâu. Bạn có phải là nhà văn đâu, bạn có tranh giải Nobel văn học đâu nào.

Để cảm xúc dẫn đường

Với 1 bài viết, đủ thứ cái để xem là quan trọng, nào là nội dung, nào là từ khóa, chính phụ. Rồi chưa kể cấu chút Seo, đi link, ôi thôi nghe mắt mệt. Hết muốn viết gì khi nghĩ đến cái đống lằng nhằn đó?

Chẳng khác nào hôm nay Mẹ cho con đi chơi đó nhưng: chỉ được dùng 50 ngàn. Đi trong 2 tiếng về, chỉ lại chổ A chơi, không được đi đâu khác nha. không được chơi với bé E con bà F. Haiz!

Với riêng mình cái quan trọng đầu tiên và quyết định đó là cảm xúc. Chứ không phải mấy thứ lu xu bu kia. Kệ tía nó đi, bỏ qua hết nó đi, đừng quan tâm nó!

Bạn biết vì sao con nít tuy có nhiều lỗi lầm nhưng vẫn luôn đáng yêu và dễ thương không, Vì con nít luôn tả thật biểu cảm thật, luôn thể hiện đúng nhất cảm xúc của mình! Nên đó mới thật là cái đáng quý và trân trọng.

Va 1 điều nữa, bạn đang viết cho con người đọc, không phải viết để mấy con robot hay romano hay cho con cá rô ở trong rổ nhẩy rồ rồ nào đọc cả.

Bạn hãy viết những điều mình nghĩ, bỏ qua hết các khuôn khổ, kỹ thuật, gàng buôc, thủ thuật này kia kia nọ. Rồi nào thứ hạng bài viết, lượng tiếp cận gì đó thì kệ tía nó đi. Vì những thứ đó chỉ làm giới hạn suy nghĩ bạn thôi. Hãy tự nhiên như cách người mẹ đang hãnh diện khoe thành tích đứa con mình với người hàng xóm vậy.

OK viết xong rồi! đi làm ly cà phê (tất nhiên bạn là nữ thì nên chọn sinh tố hay nước mía vừa mát và đẹp da hì) rồi nhâm nhi ngồi đọc lại bài viết của mình thôi!

Những kỹ năng cần có để bán hàng online kỹ năng viết bài

Những kỹ năng cần có để bán hàng online kỹ năng viết bài

Đọc lại bài viết

Đó là cách để tái hiện cảm xúc mình lại 1 lần nữa, xem có lạc cảm xúc hay đánh rơi đâu đó chút gì hay không. Việc này không khó lắm đâu. Mà còn thật sự hấp dẫn ấy nếu như bạn thật sự viết bằng chính cảm xúc của mình, bạn sẽ hồ hỡi để đọc lại nó và chỉnh chu nó hơn!

 • Bài viết có dễ đọc không, có dài quá không, có ngắn quá không?
 • Có cái nào khó hiểu, có cái nào gây khó chịu và hiểu lầm không (quan trọng đây nha! Đừng làm buồn lòng ai cả, vì chúng ta không nỡ và cũng không nên làm vậy!)
 • Mình đọc thấy ổn chưa?
 • Còn gì hay mình chưa viết, chưa kể?
 • Câu này có thể viết khác đi không?
 • Phần nào dư, phần nào thiếu?
 • Người đọc sẽ thích chứ?
 • Phần này quan trọng có cần làm nổ bật không?

Rồi chỉnh sửa lại thôi hì!

Tiếp theo tùy thuộc bạn viết bài cho web hay Facebook mà thêm các thành phần như liên kết, lời kêu gọi hành động này kia kia nò vào. Tới đây rồi thì muốn chỉnh Seo gì đó chỉnh. Còn mỉnh thì hì, biết nói sao nhỉ? Thôi đi qua 2 vấn đề tiếp theo vậy!

Vấn đề tiêu đề bài viết

Những gì các anh các anh chị đi trước chia sẻ về cách viết tiêu đề làm sao để thu hút rất hay mấy bạn có thể tham khảo.

Nhưng vấn đề khi bạn tạo ra tình huống, sự tò mò… nói chung là tạo vấn đề ở tiêu đề. Thì ở phần nội dung bạn phải đem lại giá trị tương xứng cho người đọc khi đọc bài viết của bạn.

Mõi khi rãnh hay mệt là mình lên trang Troll Bóng Đá xem để giải trí. Gần đây có 1 trang web hay chia sẻ bài lên đó (chắc của admin nào của troll). Viết tiêu đề cuốn hút lắm lăm luôn các bạn ạ! Phải nói là hay, phải nói đáng học hỏi. Nhưng sau 3 lần mình nhấp vào đọc bài vì cái tiêu đề thì đến giờ cứ thấy bài viết của họ là lướt vội cho tiết kiệm 3g.

Tiêu đề là để chìa khóa để người đọc bước vào nội dung của bạn và bước ra với giá trị hữu ích động lại. Chứ không phải để họ bước ra và cảm thấy à hi đồ ngốc! Chẳng vui đâu nhá!

Vấn đề icon

Nói thật giờ mà gặp bài nào có Icon là chắc chắn là bài quảng cáo. Không 100 % cũng 101% thôi. Không chạy đâu được cả!

Mới nhìn còn đẹp còn nổi bậc, ngày nào cũng nhìn mắc mà mệt, kéo qua cho nhanh!

Vấn đề là chúng ta thêm icon vô cho nổi bật không sai. Nhưng chổ nào cũng có icon hết vậy chổ nào mới nổi bật. Bài quảng cáo nào cũng có icon hết vậy bài nào mới nổi bậc!

Chú ý

Ở đây mình không có ý phủ nhận, những kinh nghiệm anh chị bạn bè đi trước về việc trình bài bố trí và cách viết bài bài hay này kia. Mà mình chỉ muốn qua bài viết này cho bạn cách nhìn mới, một góc nhìn khác về việc viết nội dung. Bạn sẽ thấy nó dễ dàng và hứng thú hơn nhiều. Chính cái cảm giác đó mới cho bạn nhiều cảm hứng hơn để viết, để chia sẽ!

Đừng gàng buộc mình, đừng bắt ép mình, hãy cứ là chính mình, viết những gì mình nghĩ. Như thế mới bộc lộ hết cái hay cái dỡ của chính mình và chính mình. Rồi theo thời gian chúng ta sẽ tiến bộ.

Hãy là chính mình trước khi cập nhật những cái hay của người khác!

Intero.vn Chúc bạn luôn vui vẻ an lành!

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và chạy quảng cáo Facebook, quảng Cáo Google Adwords thì liên hệ với Intero nha!