Kẹt xe vì đường hay vì người!

Kẹt xe, tắc đường, ùn ứ…! Không còn là điều xa lại với người dân ở những đô thị lớn. Dẫu biết rằng đường xá to, người tham gia giao thông sẽ thoải mái hơn, tình trạng kẹt xe cũng ít hơn. Nhưng đường xá to bao nhiêu là đủ. Và vấn đề là để mở rộng 1 con đường cần nhiều thời gian và ngân sách! Có những con đường không phải cứ muốn to là to ngay được!

Vậy có nghĩa chúng ta vẫn phải lưu thông trên những con đường nhỏ trật trội, kẹt xe triền miên. Nhưng hãy dừng lại chốc lát và thẳng thắng trả lời câu hỏi. Đường xá kẹt xe có phải chỉ do đường nhỏ?

Kệt xe nào phải chỉ do đường nhỏ

Kệt xe nào phải chỉ do đường nhỏ

I. Kẹt xe thực chất do đâu?

1. Nguyên nhân kẹt xe chỉ do đường nhỏ!

Đúng là đường nhỏ thì khi phương tiện nhiều gây ra tình trạng kẹt xe. Nhưng nếu bảo kẹt xe là chỉ do đường nhỏ thì không hoàn toàn đúng! Đường nhỏ dẫn đến ùng ứ xe cộ. Nhưng chính chúng ta, những người tham gia giao thông làm cho mọi thứ trở nên trầm trọng hơn!

Và nếu kẹt xe chỉ do đường nhỏ, vậy tại sao khi có cảnh sát giao thông, người phân luồn thì tình trạng kẹt xe được giải quyết. Điều đó cho thấy kẹt xe không phải chỉ nằm ở đường nhỏ hay to. Tình trạng kẹt xe còn nằm ở việc chúng ta chưa di chuyển theo đúng luồn xe. Chúng ta chen lấn, chúng ta cố vượt lên nhau…. Để rồi chúng ta cùng kéo nhau đứng lại nơi kẹt xe. Chúng ta, những người tham gia giao thông tạo ra sự rối loạn. Rối loạn sinh ra ùn ứ, ùn ứ không giả quyết được thì kẹt xe!

2. Vì ai cũng vội nhất và cần được ưu tiên nhất!

Nếu như chúng ta giảm tốc độ ngay khi đèn vàng. Chứa không phải tăng tốc và cố nối đuôi người vượt đèn vàng kia thi có lẽ sẽ hết kẹt xe. Trong những trường hợp ùng ứ, nhiều người còn chẳng quan tâm đèn đỏ hay vàng, cứ nhích thêm chút nào là vui chút đó. Kết quả, cùng nhau nằm vùng tại những nút giao thông, nghe buổi hòa nhạc động cơ xe máy phối với tiếng còi inh ỏi!

Nếu mọi người không chen lấn, bọc đầu. Thì dòng xe sẽ di chuyển gọn gàng hơn nhiều và thời gian di chuyển sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Chúng ta có thể ngồi đội 5, 10 phút để được phục vụ cà phê. Nhưng chúng ta không thể chờ 1, 2 giây đèn đỏ. Hay nhường nhịn nhau giây phút, để các phương tiện lớn khác di chuyển nhanh qua vị trí then chốt. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề không gian đường.

Ai cũng muốn vươn lên trước, ai cũng muốn về đích sớm. Làm tình trạng giao thông trở nên rối loạn. Chúng ta cùng nếu chân nhau và làm chậm trễ nhau.

Xe leo lề khi kẹt xe cứ ngỡ như sẽ giúp mặt đường ít xe hơn, họ về nhà nhanh hơn. Nhưng không! Ngay vị trí họ leo lên lề và vị trí các xe xuống lề là nơi góp phần rất lớn làm lưu thông hỗn loạn và góp phần kẹt xe.

Kẹt xe vì chen lấn, không ai chịu nhường ai

Kẹt xe vì chen lấn, không ai chịu nhường ai

3. Thiếu sự nhường nhau khi tham gia giao thông

Với lý do ít ai chịu nhường đường và thường làm theo đám đông. Nên khi thấy một người cố vượt đèn đỏ hay leo lề thì cũng cố nối đui vượt theo! Với suy nghĩ họ làm được thì mình cúng làm được. Họ tin rằng việc đó sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Thay vì hụ ga leo lề xuống lề cho tốn xăng lại gây xấu hình ảnh của ta, của đường phố. Lại còn mệt mỏi điều khiển xe lên xuống trên cái lề khó nhằn. Thì sao ta không dựng lại xếp hàng, ngắm nhìn mọi người, thả lỏng mông và đợi đèn đỏ. Vừa khỏe vừa thoải mái lại tiết kiệm xăng, giúp tránh tình trạng hỗn loạn gây ra kẹt xe. Nếu ai cũng biết đợi, xếp hàng và nhường nhau thì kẹt xe sẽ ít khi xẩy ra hơn cho dù đường có nhỏ.

Khi thấy một chiếc xe lớn ngay ngã tư, thì thay vì cố tạo điều kiện thuận lợi cho nó thoát ra khỏi nơi đó càng nhanh thì càng tốt. Thì mọi người thì lại cố lách qua những vị trí hẹp nhất. làm sao vượt lên trên. Người này nối tiếp người kia. Xe bự thì không đi được, xe nhỏ thì đi từng chiếc từng chiếc cho đến khi tắt đường.

Chúng ta hay có câu nút thắt giao thông, điểm kẹt xe, giờ kẹt xe. Nhưng vấn đề kẹt xe không nằm ở giờ giấc, không hoàn toàn nằm ở đường to hay nhỏ. Mà do nằm ở sự rối loạn trong cách di chuyển giao thông của người tham gia giao thông!

II. Kết Luận

Đường to vẫn tốt hơn! Nhưng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn kẹt xe chỉ vì đường nhỏ. Nhưng trong điều kiện chúng ta vẫn phải đi trên những con đường chật hẹp. Thì thay vì cố chen lấn, cố vượt lên để rồi bực bội mệt mỏi, nguy hiểm lại tạo thêm sự hổn loạn. Sau chúng ta không vì nhau mà nhường nhịn nhau. Chờ đợi nhau và cùng giúp nhau giải phóng ùn ứ, hạn chế được tình trạng kẹt xe. Sự gọn gàng ngăn nắp luôn là giải pháp tốt nhất để giả quyết vấn đề không gian chật hẹp.

Tất nhiên cần phải có sự cùng nhau,và đồng lòng. Tuy rằng 1 cánh én không làm nên màu xuân. Nhưng 1 cách én sẽ là điểm tựa cho những cách én khác. Hãy là cánh én dẫn đàn cho những người bạn gặp! Họ là ngọn đèn truyền lửa cho những ngọn đèn khác!

Intero.vn