Dư luận bức xúc trước cái xấu nào phải để thể hiện mình!

Chúng ta nên phân biệt rõ giữa việc dư luận bức xúc và việc ném đá trên mạng. Tuy nó có nhiều điểm tương đồng và xẩy ra cùng thời điểm. Nhưng nếu chúng ta không phân biệt hai khái niệm nay thì sẽ cho ta cái nhìn nhận lệch lạc! Từ đó sẽ có cái nhìn nhận không đúng về nhân dân cũng như tiếng nói, tâm tư và đóng góp của họ.

1. Phân biệt bức xúc và ném đá!

Cần phân biệt giữa bức xúc và ném đá

Cần phân biệt giữa bức xúc và ném đá

Bức xúc là dành cho những người có liên quan. Người bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi sự vật sự việc hay hoạt động sai trái đã từng tồn tại hay đang diễn ra! Tạo nên tâm trạng kiềm nén, cần giải bài. Để nói lên tâm tư tình cảm và nguyện vọng. Để giúp phát hiện sai phạm bất cập và xử lý nó!

Ném đá là từ dân mạng hay dùng. Để chỉ về những hành động phê phán quá đà, không cần biết việc đó có thật hay không. Chỉ cần chướng tay rai mắt là có thể ném đá, không cần liên quan gì hết! Đôi khi chỉ ném theo số đông, chửi cho vui đối với sự việc chằng liên quan gi mình!

  • Bức xúc thường tạo ra câm phẩn và nước mắt
  • Ném đá tạo ra sự thỏa mãn và nụ cười

Chúc ta không nên quy chụp việc dư luận bức xúc với ném đá là một ! Càng không nên quy chụp là những ai bức xúc điều muốn thể hiện sự thanh cao trong sáng thanh liêm này kia. Hay họ đang tìm kiếm sự thanh thản nhẹ nhàn trong tâm hồn! Nếu nghĩ việc bức xúc của người dân là họ đang cố thể hiện mình thì vậy là  quá sách vỡ. Vô tình xem thường dư luận, xem thương nhân dân, và cả truyền thống tốt đẹp của người dân Việt!

2. Dư luận bức xúc đâu vì 2 chữ sai phạm

Đâu phải chuyện gì người dân cũng bức xúc đâu! Càng không phải ngẫu nhiên một sự việc lại khiến dư luận bức xúc, xôn xao! Nhân dân ta luôn có lòng khoan dung đồng cảm. Không ít sự việc tuy họ bị thiệt. Nhưng họ không hề bức xúc vì sự thiệt thoài đó, họ còn đồng cảm và sang sẻ! Nhưng vì sao có sự việc lại khiến dư luận bức xúc! Dư luận bức xúc để thể hiện điều gì!

Nguyên nhân và ý nghĩa việc dư luận bức xúc

Động cơ, mức độ và ảnh hương sại phạm

Búc xúc gian lận chấm thi ở Hà Giang: Nguồn ảnh Phunuonline

Búc xúc gian lận chấm thi ở Hà Giang: Nguồn ảnh Phunuonline

Đó mới là điều quan trọng quyết định dư luận bức xúc và có lên tiếng hay không! Trở lại việc gian lận chấm thi ở Hà Giang. Nó không đơn thuần chỉ là số điểm bị thay đổi trên giấy. Nó không phải chỉ ảnh hưởng đến 1 cá nhân. Nó ảnh hưởng đến danh tiếng ngành giáo dục, đến niềm tin của người dân trong việc quản lý của các ban ngành. Nó đánh tráo số phận của biến bao người! Nên nhớ đây là kỳ thi quốc gia! Nếu nhà báo không viết, dư luận không lên tiếng, các ban ngành không vào cuộc. Chỉ vì ngày xưa họ từng copy bài bạn.Thử hỏi chuyện gì sẽ xẩy ra!  Một kỳ thi quốc gia trở thành trò mua bán của những kẻ định 1 tay che trời!

Việc 1 đứa trẻ cập dê bài bạn là vì nó còn trong quá trình uốn nắn, và có thể uốn nắn. Nó cũng hoàng toàn khác xa việc 1 quan chức lạm quyền để tư lợi cá nhân và ảnh hưởng bao nhiêu mặt của xã hội. Nên đừng hỏi ngày xưa bạn có cập dê không mà giờ bức xúc này kia!

Dư luận bức xúc chính là sự quan tâm của người dân!

Dư luận bức xúc vụ Pharma: Nguồn ảnh Laodong.vn

Dư luận bức xúc vụ Pharma: Nguồn ảnh Laodong.vn

Xin đừng xem việc người dân lên tiếng, dư luận bức xúc là họ tự thể hiện sự thanh cao trong sáng. Hay họ đang tự cố thể hiện mình tốt đẹp, tìm chút thanh thản trong tâm hồn! Xin thưa chính họ là người trong cuộc.

  • Thuốc giả ai uống, xin thưa dân uống, vậy họ có quyền bức xúc không!
  • Họ cong lưng nuôi con họ ăn học giờ đây người có quyền có tiền, 1 tay che trời, tráo bản đổi điểm dễ dang họ có được bức xúc không?

Xét trước mắt đó là quyền lợi của họ! Xét sâu xa là danh tiếng và niềm tin của người dân vào chính quyền, vào công bằng xã hôi. Vậy dư luận bức xúc đúng không?

Dư luận bức xúc, dân còn lên tiếng, còn đóng góp tâm tư tình cảm để xây dựng còn càng mừng. Chừng nào dân im lặng, báo trí  thờ ơ trước cái xấu thì đó mới là điều đáng lo! Nếu bảo họ bức xúc chỉ vì muốn thể hiện sự thanh cao trong sáng, tạo nên sự thanh thảng trong tâm hồn! Đó khác nào sự xúc phạm!

Dư luận bức xúc chính là tiếng nói lương tâm

Tay trái dính mực, không có nghĩa là bạn im lặng để tai phải dính mực theo. Không phải ai lên án cái xấu điều là người tốt . Nhưng đứng trước cái xấu họ không làm ngơ, không im lặng thì chứng tỏ trong họ vẫn còn phần tốt! Họ lên án để bảo vệ chính họ bảo vệ người đến sau.

Thử hỏi nếu người phát hiện vụ việc gian lận chấm thi ở Hà Giang, anh ấy hay cô ấy im lặng sẽ như thế nào? Và nếu khi anh ấy đã lên tiếng mà xã hội, chúng ta, các cấp ban ngành lại im lặng! Thử hỏi anh ấy có cảm thấy đơn độc trong cuộc chiến này không! Chính tiếng nói dư luận là 1 phần để bảo vệ những người dám đưa bóng tối ra ánh sáng!  Nếu dư luận, báo chí, các ban ngành để họ đơn độc! Thì thử hỏi mai đây còn ai đấu tranh cho lẽ phải cho công bằng nữa!

Bức xúc nhân dân, dư luận là lời cảnh báo, thông báo

Đôi khi có ai đó, hay giới trẻ mún thực hiện hành động nào đó. Nhưng họ nhớ lại đó là điều gây bức xúc xã hôi, bị xã hội lên án. Thị sẽ giúp họ suy nghi lại, giúp họ quay đầu.

3. Bức xúc dư luận: sự bài tỏ cần thiết

Dư luận bức xúc trước cái sai: Nên cần và nên có

Dư luận bức xúc trước cái sai: Nên cần và nên có

Không ít sự việc sẽ chẳng đi đên đâu nếu không có sự bức xúc dư luận. Nhờ sự lên tiếng của báo trí dư luận, các cơ quan chức năng mới chú ý và điều tra lần ra manh mối. Thử hỏi đứng trước sai phạm, tội ác, ai cũng im lặng, dư luận cũng chả buồn quan tâm thì sẽ như thế nào!

Nên nhớ những dân tộc bị đô hộ sẽ không bao giờ dành được độc lập nếu họ không đấu tranh. Vì sao họ phải đấu tranh vì những hành động đô hộ, bóc lột làm họ bức xúc và câm phẩn!

Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới”. Đó là Bác Hồ của chúng ta. Bác nói rất nhẹ nhàng. Nhưng ẩn sao đó là sự bức xúc rất lớn của Bác và của dân tộc trước hành động của thực dân Pháp.

Chưa kể việc tham khảo thái độ phản ứng của dư luận cũng rất tốt cho các điều luật mới! Điều làm dư luận bức xúc, chắc hẵng còn gì đó chưa tốt, nên cần sửa đổi. Điều gì được dân ủng hộ thì nên nghiên cứu phát huy.

4. Dư luận bức xúc và cần sự sáng suốt!

Tuy nhiên chẳng có gì là hoàn toàn tốt nếu dùng quá liều! Chất bổ ăn quá liều còn gây bệnh, hại sức khỏe. Nên việc không kiền chế được bức xúc. Hay đôi khi bị người khác kích động, lợ dụng sự bức xúc cửa dư luận của chúng ta để mưu lợi cho họ. Vô tình sự bức xúc của ta trờ thành sai phạm với mọi người và xã hội!

Khi dư luận bức xúc và lên tiếng, chúng ta cũng sẽ khó đứng im ! Nhưng hãy hiện sự bức xúc đúng nơi, đúng chỗ, đúng bản chất sự việc. Phải biết kiềm chế và nhìn nhận việc mình đang làm có thật sự là đang bảo vệ cái tốt, góp phần lên án phê phán và phát hiện cái xấu hay không!

Intero!