4 Yếu Quang Trọng Để Phát Triển Kinh Doanh Bền Vững

Kinh doanh ngày nay chưa bao giờ dễ đến thế. Khó khăn duy nhất là bạn có dám bắt đầu hay không? Nhưng để phát triển kinh doanh bền vững thì nó lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Tuy rằng việc vận dụng mạng xã hội như Facebook với Facebook Ads hay Google Adwords của Google giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh. Nhưng để phát triển kinh doanh bền vững thì 4 yếu tố sao mới thật sự là cốt lõi.

4 Yếu tố cốt lõi phát triển kinh doanh bền vững
4 Yếu tố cốt lõi phát triển kinh doanh bền vững

1. Hàng hóa

Đây thật sự là yếu tố quan trọng đầu đầu tiên và xuyên suốt. Hãy thử với 2 câu hỏi sau.

Bạn cố tìm kiếm, tiếp cận khách hàng để làm gì?

Khách hàng liên hệ với bạn để làm gì?

Câu trả lời có phải điều liên quan đến sản phẩm nào đó. Bạn thì muốn bán được sản phẩm. Khách của bạn thì muốn sở hữu sản phẩm đó. Không quá khi nói sản phẩm chính là mối liên kết giữa bạn và khách hàng. Đối với một mối quan hệ, bền vững hay không thì điều phụ thuộc vào mối liên kết giữa 2 hay một nhóm các thành viên. Tất nhiên với những mối quan hệ khác nhau thì sẽ có những mối liên kết khác nhau. Và trong việc kinh doanh thì mối liên kết quan trọng đầu tiên chính là hàng hóa.

Với kinh doanh hàng hóa tốt không thôi thì chưa đủ. Nhưng hàng hóa không tốt thì chẳng gì đủ để bù đấp vào.Chủ động nguồn hàng cũng cần được chú ý.

Đôi khi chỉ vì lợi nhuận, nhiều nhà kinh doanh cố tình không hiểu, hay cố tình bỏ qua. Cúng có khi bị che mờ mắt bởi lòng tham. Nhưng kim trong bọc sẽ có ngày cũng lòi, sản phẩm tồi thì khách hàng sẽ bỏ!

2. Khách hàng

Khi đã có hàng hóa. Bạn cần phải có khách hàng. Kinh doanh nhỏ thì nhờ bạn bè giới thiệu, phát tờ rơi, đăng bài chia sẻ. Khá khá thì chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo Google. Hay mạnh tay dầy vốn thì chiến cả phương tiện truyền thông.

Nhưng hãy dùng lại đây một chút. Bạn hãy tự hỏi lại mình là bạn đang tìm khách hàng hay xây dựng khách hàng. Có thể mình dùng từ không được chuẩn. Nhưng mình tin chắc bạn hiểu ý của mình.

Nếu bạn chỉ nghĩ rằng chỉ cần có một khách hàng và bán được hàng cho họ thể là xong là thành công. Việc còn lại là việc của họ với món hàng kia. Không liên quan bạn nữa. Bạn nghĩ họ đã mua rồi, họ sẽ không mua nữa. Thì có thể bạn nên suy nghĩ lại.

Xây dựng khách hàng chính là xây dựng thương hiệu.

Đừng để bạn với khách chỉ là hai đường thảng chỉ cắt nhau tại 1 điểm xa nhau mãi.

3. Thái độ phụ vụ

Thẳng và thiệt bạn có trở lại 1 quán làm ăn rất ngon. Nhưng nhân viên thì như con đại gia, hay vừa bị bồ đá. Hay cái kiểu nâng trên đạp dưới xem thường người khác. Mà họ không hiểu là “chiếc áo không làm nên thầy tu” hay không?

Ngoài kia biết bao người kinh doanh sản phẩm như bạn. Nên bạn đừng cho mình là nhất. Mà hãy cho khách hàng cảm nhận được khách hàng mới là nhất.

Tất nhiên nếu bạn đọc quyền thì bạn có thể nói tôi muốn làm gì cũng được. Nhưng hãy nhớ nếu 1 ngày có người nào đó vào dành thì trường của bạn thì cũng là ngày đen tối của bạn. Bạn sẽ trả giá vì tháy độ tôi độc quyền tôi có quyền.

Tất nhiên ngày nay thì việc thái độ phục vụ đang được chú trọng hơn rất nhiều! Bạn chẳng những phải quan tâm đên thái độ phục vụ củ mình mà còn cả nhân viên của mình nữa. Đôi khi bạn rất tốt, nhưng nhân viên của bạn thì rất tiếc.

Nếu bạn có nhân viên hãy dành thời gian quan tâm họ nhiều hơn. Đặc biệt là chuẩn bị tư tưởng cho họ, về cách phục vụ khách hàng.

4. Giá cả

Ai cũng thích giá rẻ. Nhưng cũng có câu hàng nào giá đó, để cho thấy tiền tỷ lệ thuận với chất lượng. Cũng đúng thôi sản phẩm càng tốt thì giá càng đắt.

Nhưng vấn đề ở chổ. Nhiều người kinh doanh thì đi ngược lai họ đẩy giá lên cáo để cho người tiêu dùng nghĩ hàng cũng chất lượng cao như giá. Trong khi hàng chỉ là nhái với giả mà thôi.

Nhiều doanh nghiệp ban đầu họ bán hàng chất lượng cao giá tốt. Họ xây dựng được thương hiệu. Nhưng với lòng tham vô đáy họ bắt đầu tráo hàng và giữ giá. Cái họ thấy là lợi nhuận đông điếm được trước mắt. Với họ cái họ mất chẳng là gì cả vì họ bị lợi nhuận che mờ nên nào thấy. Nhưng đến khi họ thấy thì coi như họ chẳng còn gì cả.

Kinh doanh là phải có lợi nhuận. Lời nhuận là do sự chênh lệch giá cả. Ai cũng biết điều đó, bản thân khách hàng của bạn cũng biêt và hiểu điều đó.

Nhưng hãy kiếm lợi thuận dựa trên công sức của bạn dành cho khách hàng của mình, trên những giá trị bạn đem lại cho khách hàng. Chứa không phải từ sự không hiểu biết của người khác. Đó phải gọi là kinh doanh. Khách hàng sẵn sàng vui vẻ chấp nhận sự trên lệnh để tạo lợi nhuận cho bạn. Vì họ muốn bạn tiếp tục phục vụ họ, mang đến những giá trị mà chỉ có tại nơi bạn họ mới cảm nhận được đó là sự an tâm, đo là niềm tin và tình cảm.

5. Đâu là yếu tố quang trọng nhất

Những gì liên quan đến con người là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng chất lượng sản phẩm sẽ luôn là yếu tố đầu tiên và xuyên suốt. giá cả chỉ cần là nên đúng hàng, đúng giá và đúng cả niềm tin. Khi đó khách hàng sẽ đên với bạn.

Dù bạn là người kinh doanh lớn hay nhỏ. Dù bạn có được gọi là nhà kinh doanh trong một thì trường này. Thì trong thị trường khác bạn cũng vẫn là khách hàng.

Với tư cách chính bạn cũng là một khách hàng nên bạn chắc chắn cũng hiểu rõ nhất khách hàng của bạn cần gì ở bạn?

Bài viết này là đứng trên cách nghĩ cá nhân của mình! Bạn cũng có thể có cách nghĩ khác đúng đắn hơn, sâu sắc hơn! Hợp với thực tiễn của bạn hơn. Nhưng hi vọng bài viết cũng có thể giúp ích cho bạn!

Chúc bạn thành công và phát triển kinh doanh bền vững!

Gửi bình luận